Bánh canh vịt là một món ăn được nhiều người biết đến và thậm chí còn trở thành đặc sản của nhiều vùng miền khác nhau. Ở mỗi vùng, cách nấu bánh canh vịt lại có một chút khác biệt, hương vị của món ăn cũng vì thế mà có đôi phần thay đổi để phù hợp với khẩu vị riêng có của mỗi vùng. Tuy vậy, cách nấu bánh canh vịt ngon thì về cơ bản vẫn giống như nhau, chỉ thay đổi chút ở phần nêm gia vị. Hẳn các bạn đã từng nghe đến bánh canh vịt đà nẵng khi tới thăm “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” này phải không? Hoặc cũng có thể đã từng nghe đến bánh canh vịt cai lậy nức tiếng chẳng hạn. Thậm chí, chúng ta còn nghe đến cả bánh canh vịt hậu giang, hay quảng trị. Chỉ một món ăn mà trở nên nổi tiếng ở nhiều nơi như vậy thì chắc chắn hương vị của món ăn này sẽ vô cùng độc đáo phải không nhỉ? Tất nhiên là thế rồi, món bánh canh thịt vịt này thực sự mang một sức hút cực kì hấp dẫn luôn nhé.

 

Nguyên liệu nấu bánh canh vịt:

  • Nửa con vịt hoặc hai đùi vịt lớn
  • 300g nấm
  • Gừng, hành lá, rượu trắng, hạt nêm, muối, đường, hành khô, rau mùi, tỏi và dầu điều
  • Phần làm bột: 2 bát con bột sắn hay bột năng, muối, nước sôi già.

Cách nấu bánh canh vịt ngon lại đơn giản càng ăn càng nghiền

Cách nấu bánh canh vịt:

Bước 1: Làm bột bánh canh

Trong cách làm bánh canh vịt thì phần làm bột bánh canh là một phần quan trọng và cần được thực hiện đầu tiên.

Trước hết chúng ta đã có sẵn nguyên liệu chuẩn bị, giờ chỉ cần lấy bột sẵn với chút muối cho đều nhau sau đó từ từ rót nước sôi đã đun nóng già vào âu bột, vừa rót nước vào, vừa dùng một chiếc muỗng gỗ, trộn đều bột, trộn bột ở độ vừa phải để có thể dùng tay nặn được, không nên để bột quá nhão, như vậy bánh canh vịt sẽ không được dai ngon.

Chờ đến khi bột nguội bớt thì dùng tay nhồi cho bột mịn và dẻo sau đó đặt khối bột đã nhồi lên mặt phẳng sạch có rắc ít bột khô để chống dính (nếu cần) sau đó cán dẹt khối bột mỏng và đều rồi dùng dao cắt thành từng sợi bột dài.

Bước 2: Sơ chế thịt vịt nấu bánh canh vịt

Gừng tươi sau khi giã thì trộn với rượu trắng, dùng hỗn hợp này để rửa thịt vịt, làm như vậy thịt vịt sẽ sạch hết mùi hôi và có vị thơm ngon hơn sau khi chế biến, để vịt ướp hỗn hợp này một lúc rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo chúng ta cần ướp thịt vịt với hành khô và gừng băm nhỏ, gia vị vừa ăn rồi để khoảng 2 giờ để thịt vịt ngấm đều gia vị, khi nấu bánh canh vịt thì việc ướp gia vị rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hương vị đậm đà của thịt vịt khi thưởng thức.

Bước 3: Tiến hành nấu bánh canh vịt

Sau khi đã ướp thịt vịt xong thì chúng ta phi thơm tỏi băm với ít dầu điều và cho thịt vịt vào, xào đều với lửa lớn rồi đổ nước vào nấu cho đến khi thịt vịt chín mềm.

Cắt chân nấm rồi rửa sạch, sau đó cho vào ngâm nước có pha chút muối, để khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại cho thật sạch sau đó thả luôn vào nồi đang ninh thịt vịt và nêm lại cho vừa ăn. Tiếp đến ta cho đến sợi bánh canh đã chuẩn bị sẵn, nấu đến khi sợi bánh canh nổi lên thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu món bánh canh vịt như vậy đã đã tương đối hoàn thành, giờ chỉ cần múc bánh canh ra bát cùng với nấm và thịt vịt rồi chan nước dùng, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên, nếu muốn có thể cho thên trứng cút hoặc tiết lợn luộc để ăn cùng.

Bánh canh thịt vịt có hương vị vô cùng độc đáo, khác hẳn so với những món như bún, phở, hay miến vịt vì thế sẽ mang đến cảm giác mới mẻ và khác biệt cho cả gia đình của bạn, chế biến vào ngày cuối tuần và cả nhà cùng nhau thưởng thức thì thực sự là một lựa chọn tuyệt vời lắm luôn nha.