Cách làm ruốc thịt gà là một trong những công thức chế biến vô cùng tiện dụng, có thể sử dụng một cách linh hoạt khi kết hợp với các món ăn khác nhau hoặc trong những tình huống khác nhau. Cách làm ruốc thịt gà đơn giản vì thịt gà không có nhiều xương dăm như cá, hơn nữa thịt gà lại là một thực phẩm bổ dưỡng nên sử dụng ruốc thịt gà cũng rất tốt. Dù cách làm ruốc thịt gà tại nhà không phổ biến bằng những loại ruốc khác như cách làm ruốc thịt heo, ruốc cá,…nhưng nó vẫn mang một hương vị riêng, và còn giúp bạn có thêm một lựa chọn vô cùng thú vị. Cách làm ruốc thịt gà ngon thực sự không kém gì so với ruốc heo hay ruốc cá, thậm chí nó còn có vị ngon riêng biệt, rất cuốn hút. Chúng ta có thể sử dụng ruốc thịt gà bông ngon để ăn cùng với cơm, cháo hay xôi đều rất phù hợp nhé.

Nguyên liệu làm ruốc thịt gà

  • 800g lườn gà
  • Muối, nước mắm, mì chính

Cách làm ruốc thịt gà đơn giản mà chất chứa hương vị say mê

Cách làm ruốc thịt gà:

Bước 1: Chuẩn bị thịt gà để làm ruốc

Để làm ruốc thịt gà tốt nhất là chúng ta sử dụng phần thịt lườn, khi mua về thì cần đem rửa thịt gà cho thật sạch và thái thành những miếng to, để ướp thịt với chút muối, nước mắm và mì chính, chừng khoảng 20 phút là được nhé. Tuy việc ướp thịt gà không dùng nhiều gia vị gì, nhưng vẫn rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho ruốc đậm đà, việc sử dụng lượng muối, mắm và mì chính thì tùy thuộc vào khẩu vị ăn mặn hay nhạt của bạn nhé, tuy nhiên làm ruốc không nên để quá nhạt, như vậy ruốc thịt gà sẽ dễ bị hỏng.

Khi đã ướp thịt gà đủ thời gian thì chúng ta cho thịt gà vào nồi nước sôi để luộc cho thịt chín tới thì vớt ra, để thịt ra rổ cho thịt gà ráo nước thì đặt lên mặt thớt sạch, dùng dụng cụ đập thịt, đập nhẹ nhiều lần cho thịt tơi ra, nếu không co sẵn dụng cụ đập thịt thì chúng ta cho vào cối giã như khi giã ruốc thịt heo, tuy nhiên, khi giã thì cần chú ý nhẹ tay, không giã mạnh như ruốc thịt heo vì thịt gà mềm hơn, rất dễ bị nát, nếu giã quá mạnh sẽ khiến cách làm ruốc thịt gà không được dai ngon và sợi ruốc bị nát, không dài. Sau đó thì dùng tay xé nhỏ thịt gà thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Hoàn thành ruốc thịt gà

Cũng giống như những món ruốc khác, cách làm ruốc thịt gà đơn giản là sau khi đã xé sợi chúng ta sẽ cần đến bước sao ruốc, các bạn chuẩn bị một chiếc chảo, tốt nhất là chảo dầy và chống chính nhé, đặc chảo lên bếp, cho thịt gà vào và để lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt gà không bị cháy xém, cứ đảo liên tục như vậy đến khi thịt gà khô hoàn toàn, chừng 40 phút là được. Sao ruốc gà xong thì có thể đổ ra một chiếc rổ tre và chà ruốc, đây là cách làm ruốc gà bông tơi hơn hẳn, nhưng nếu không có rổ tre thì có thể sử dụng một dụng cụ ở dạng đan lưới khít cũng được nhé. Dẫu vậy, nhiều bà nội trợ lại hay sử dụng cách làm ruốc thịt gà bằng máy xay sinh tố, nghĩa là cho thịt gà đã sao và máy, xay lên cho bông và tơi.

Chỉ với hai bước thực hiện đơn giản và nhanh chóng là các bạn đã có được món ruốc gà ngon, tơi, bông, và cực đậm đà, để có thể bảo quản và dùng một thời gian thì các bạn chờ cho ruốc nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất, như thế ruốc thịt gà sẽ không bị hỏng và giữ được khá lâu.

Cách làm ruốc thịt gà này cực phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, vừa thơm ngon lại vừa giàu dưỡng chất và tiện lợi khi sử dụng, các mẹ có thể chế biến sẵn để các bé ăn với cháo, hoặc với các bé lớn hơn thì ăn với cơm đều rất ngon, mà cả người lớn cũng dùng được rất ngon nha.