Cách đánh tiết canh vịt là một trong những cách chế biến món ăn mang nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Tiết canh vịt được đánh đông, chắc, đặc sánh lại thêm phần nhân tiết canh giòn ngon và lạc rang thơm bùi rắc bên trên, ăn kèm với ít rau sống thì ngon tuyệt. Từ lâu, món tiết canh vịt đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Cách làm tuy không khó, khó là ở cách hãm tiết canh vịt làm sao để tiết không đông trước khi thực hiện đánh tiết canh. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn một tuyệt chiêu cực chuẩn.

 

Nguyên liệu đánh tiết canh vịt:

  • Vịt 1 con
  • Oresol hoặc nước mắm nguyên chất
  • Lưng tô nước đun sôi để nguội có hoà thêm nước mắm và chút mì chính, nếm thử để kiểm tra độ mặn nhạt nhé.
  • Lạc rang giã nhỏ vừa
  • Rau húng quế ( húng chó )
  • Mùi tàu
  • 5 củ hành nướng
  • 3 lá chanh
  • 1 ít lá gừng
  • Ớt tươi

Cách đánh tiết canh vịt đông chắc ngọt ngon tuyệt vời

Cách đánh tiết canh vịt

Bước 1: Thực hiện hãm tiết vịt

Nhiều người cho rằng việc hãm tiết vịt thực sự khó vì tiết vịt rất dễ bị đông trước khi tiến hành đánh tiết canh vịt, chính vì thế mà nhiều người không thành công trong việc thực hiện món này. Nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn có thể thực hiện việc hãm tiết canh vịt một cách tương đối đơn giản với một chút mẹo nhỏ.

Thường thì khi hãm tiết lợn, gà,…mọi người thường sẽ sử dụng muối, tuy nhiên, khi hãm tiết vịt chúng ta nên sử dụng nước mắm hoặc oresol như vậy tiết sẽ không bị đông nhanh. Để hãm tiết vịt bằng cách sử dụng nước mắm, với mỗi con vịt chúng ta cho 1 thìa nước mắm hòa đều với 2 thìa nước sôi để nguội. Nếu sử dụng oresol để hãm tiết canh thì cho 4,2g oresol (tương đương khoảng 1 gói nhỏ) hòa đều với 2 thìa nước sôi để nguội. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi sử dụng oresol tiết canh vịt sẽ không được tươi như sử dụng mắm.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể hãm tiết canh vịt bằng muối y tế, pha đều ít muối y tế lượng như oresol rồi hòa với 2 thìa nước đun sôi để nguội, đây là cách thực hiện đảm bảo vệ sinh nhất.

Bước 2: Làm nhân tiết canh vịt

Luộc chín vịt và lòng mề sau đó bỏ riêng gan vịt ra, cổ và lòng mề vịt đem băm nhỏ. Tiếp đến chúng ta nướng hành khô cho chín, cạo hết vỏ ngoài rồi băm nhỏ, rau húng, mùi tàu, lá chánh, lá gưng và ớt tất cả đều thái nhỏ. Tuy nhiên, với người không ăn được cay thì chúng ta không cần phải cho thêm ớt cũng được. Giờ ta tiến hành trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị, chia vào các bát, với mỗi con vịt chúng ta có thể đánh được khoảng 4 bát tiết canh, hoặc có thể dùng đĩa rộng và trũng để đánh tiết canh đều được.

Bước 3: Thực hiện đánh tiết canh vịt

Tiết đã hãm được thường sẽ có phần nước mặn đọng ở trên, chúng ta cần dùng một chiếc thìa nhỏ hớt hết phần nước mặn đó rồi cho nước đun sôi để nguội vào pha với tiết theo tỉ lệ tiết – nước là 1:2, khuấy đều hỗn hợp tiết vịt rồi đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở bước 2, để nguyên những bát tiết vịt ở vị trí cố định để tiết đông chắc chân rồi mới rắc lạc lên trên, có thể thêm vài lát gan luộc thái mỏng nữa là cách đánh tiết canh vịt ngon đã hoàn thành.

Cách đánh tiết canh vịt thực sự không quá khó hơn nữa lại có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau, nhất là trong những bữa nhậu thì vô cùng tuyệt vời.